9 phương pháp đồng hành cùng con trong chương trình học lớp 5

9 phương pháp đồng hành cùng con trong chương trình học lớp 5

Chương trình học lớp 5 được coi là năm học rất quan trọng đối với trẻ, đó là nền tảng để các con chuẩn bị bước lên cấp học mới, các con sẽ phải làm quen với một môi trường và phương pháp học tập khác. Ở độ tuổi này, thói quen tự học của con đã được hình thành nên cha mẹ sẽ không phải quá chật vật trong việc kèm con học bài. Điều cần thiết là bạn phải khuyến khích, duy trì thói quen học tập của con và tiếp tục giúp con hoàn thiện những kỹ năng cần thiết.

Không tạo ra áp lực học tập quá lớn cho con

Cha mẹ và nhà trường không nên kì vọng và áp đặt quá nhiều lên con cái. Thay vì giao nhiều bài tập, bắt con đi học thêm các môn văn hóa, bạn nên cho con tham gia các CLB, lớp học kỹ năng sống, kỹ năng mềm để bé có sân chơirèn luyện tư duy và cảm xúc tốt hơn.

Tìm ra cách học tốt nhất với con

Sau một quá trình quan sát, kèm cặp từ lớp 1 cho đến lớp 4 thì bạn nên tìm ra cách học tốt nhất để con có thể tập trung cao độ và hăng say nhất. Hãy thử xem bé học tốt hơn khi ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/chị/em khác trong nhà.

Theo dõi bé đi học bằng đồng hồ định vị

Các đồng hồ định vị hiện nay đều có chế độ im lặng theo thời gian biểu- đảm bảo bé luôn giữ tập trung khi đang học trên lớp
Các bé đang trong độ tuổi đến trường nên dễ mất tập trung. Dựa vào thời gian biểu của bé, ba mẹ cài đặt chế độ im lặng thông qua ứng dụng để tránh làm phiền bé. Trong khoảng thời gian này, khi gọi đến đồng hồ thì máy sẽ báo bận. Tuy nhiên, tính năng này không hề ảnh hưởng đến tính năng cảnh báo SOS. Do đó, khi bé nhấn nút SOS thì chế độ cảnh báo được thực hiện bình thường.
Đồng hồ định vị chống nước Digiwatch DW07
Đồng hồ định vị chống nước Digiwatch DW07

Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Bố mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập ngay từ khi bước vào tiểu học. Tuy nhiên, khi lên lớp 5, kỹ năng này nên được rèn luyện thành một thói quen. Hãy đặt một quyển lịch ở bàn học của bé và để bé tự đánh dấu những nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành. Việc làm này sẽ giúp con có ý thức học tập hơn và không bị cuống trong những thời điểm quan trọng như lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.

Học nhiều không bằng học đều

Hãy sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên con hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Không nên ép buộc bé học thời gian quá dài. Khoảng 15 phút bạn nên cho bé nghỉ 1 lần đồng thời kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài của con.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Thông tin bài học có thể lan man, không rõ ràng nếu bé không biết tóm tắt ý chính của bài học và phân biệt ý nào quan trọng hơn ý nào. Bởi vậy, bạn có thể dạy bé ghi chú những thông tin quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của bé.

Luôn động viên con

Ở độ tuổi lớp 5, khi có ý thức họ tập tốt, bé vẫn cần được khuyến khích và khen ngợi đồng thời cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu mình không chú tâm đến việc học hành. Tuy nhiên, nếu phê bình con, bạn cần đưa ra những chỉ dẫn trực tiếp. Chẳng hạn thay vì quát: “Con viết chữ xấu thế” có thể nói: “Cô giáo sẽ không hiểu con viết gì nếu con viết thế này đâu”.

Liên lạc với thầy cô

Khi có những thắc mắc và lo lắng về con, hãy liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra ở lớp, ở trường. Trao đổi những vấn đề đó trước khi điều không hay xảy ra là phương thức hiệu quả giúp con bạn phát triển một cách tốt nhất.

Làm gương cho con

Bạn phải tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn cho con. Khi biết bạn coi trọng việc học tập, tôn trọng và biết ơn thầy cô của mình, trẻ sẽ nỗ lực hết mình.

Với những phương pháp trên, năm cuối cấp của bé hoàn toàn có thể trở nên nhẹ nhàng nhưng vẫn đạt kết quả cao. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp những phương pháp trên với việc cho bé ôn luyện theo chương trình học trược tuyến của LIKA dành cho học sinh lớp 5. Hệ thống bài tập, bài giảng bám sát theo chương trình của Bộ GDĐT, những trò chơi trí tuệ CoolMath kích thích phát triển trí tuệ cùng với hệ thống LIKA Analytics giúp đánh giá kết quả học tập chắc chắn sẽ đem đến trải nghiệm chưa từng có cho bạn và con mình.

Trả lời

0945.803.666

0888.385.385